timduong.vn

Tìm đường

Mạng tìm đường hàng đầu 

Những điều khách du lịch thường nhầm tưởng về Nepal

Nepal là một quốc gia có phần lãnh thổ nằm hoàn toàn trong lục địa, giáp với Trung Quốc, Tây Tạng và Ấn Độ. Đất nước này sở hữu 8 trên 10 đỉnh núi cao nhất thế giới gồm cả Everest.

Các hoạt động du lịch đặc trưng của Nepal có thể kể đến là dã ngoại, đi bộ đường dài, đạp xe xuyên rừng, cùng những chùa chiền đẹp. Tuy nhiên, nhiều du khách đến du lịch nơi đây còn nhiều điều lầm tưởng về Nepal. Sau đây là những điều nhầm tưởng đó.

Những điều khách du lịch thường nhầm tưởng về Nepal
Những điều khách du lịch thường nhầm tưởng về Nepal

Nepal đã bị phá hủy hoàn toàn sau trận động đất 2015

Những trận động đất xảy ra hồi tháng 4 và tháng 5 năm 2015 đã làm cho Nepal thiệt hại không nhỏ. Động đất đã cướp đi hơn 8.000 sinh mạng, khiến khoảng 21.000 người bị thương, hàng trăm nghìn hộ dân mất nhà cửa, các khu di sản tại thủ đô Kathmandu thiệt hại nặng nề nhất.

Tuy nhiên, các cơ sở vật chất dành cho du lịch như khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng vẫn trụ vững và có thể đón tiếp du khách đến du lịch tại Nepal.

Người Nepal đều là dân leo núi

Địa lý Nepal không hoàn toàn là núi cao. Nepal có địa hình cao dần từ đồng bằng và rừng rậm phía biên giới Ấn Độ, vùng trung tâm là đồi, mật độ núi cao tăng dần về phía biên giới Tây Tạng. Nhiều người Nepal không sinh ra ở vùng núi vì vậy họ chưa từng leo núi.

Sherpa chỉ là những người gùi hàng lên núi

Những điều khách du lịch thường nhầm tưởng về Nepal

Sherpa chỉ những người đàn ông trẻ tuổi được du khách thuê mang vác hành lý lên núi. Tuy nhiên, trên thực tế Sherpa là tên một cộng đồng dân tộc thiểu số sống tại vùng phía nam Nepal.

Họ là những người Tây Tạng hàng di cư sang Nepal từ hàng trăm năm trước. Họ chủ yếu sống tập trung quanh khu vực Everest. Ngoài làm người vác hành lý lên núi, nhiều người Sherpa cũng làm hướng dẫn viên du lịch, sở hữu nhà nghỉ, nhưng không phải ai cũng làm du lịch. Vì vậy, bạn đừng nhầm sherpa là một nghề nhé.

Nepal là đất nước Phật giáo

Du khách thế giới biết đến Kathmandu và coi nơi đây là cái nôi của Phật giáo với bảo tháp Boudhanath nằm ở phía tây bắc thành phố.

Tuy nhiên, bạn đừng nhầm đây là đất nước Phật giáo nhé. 81,3% người dân Nepal theo Ấn Độ giáo, 9% theo Phật giáo, 4,4% là người Hồi giáo, hơn 4% còn lại là những người theo Kitô giáo và các tôn giáo khác. Nhiều ngôi chùa cho phép cả người Ấn Độ giáo và Phật giáo vào thờ cúng.

Những điều khách du lịch thường nhầm tưởng về Nepal

Nepal chỉ là Ấn Độ phiên bản nhiều núi

 Nhiều người nhầm tưởng, Nepal giống Ấn Độ và chỉ khác có nhiều núi. Tuy nhiên, đất nước này có nhiều điểm khác biệt, không hề giống Ấn Độ. Tiếng Nepal nghe gần giống tiếng Hindi và những ngôn ngữ khác của người Ấn Độ.

Thực tế, người Nepal sử dụng tới 123 ngôn ngữ khác nhau, trong đó tiếng Nepal phổ biến nhất. Không chỉ vậy Nepal còn có ít nhất 4 ngôn ngữ ký hiệu. Lịch sử hai nước cũng khác nhau do Ấn Độ từng là thuộc địa của Anh, trong khi Nepal thì không.

Nepal là thiên đường trên núi

Những điều khách du lịch thường nhầm tưởng về Nepal

Nepal từng được mệnh danh là “Shangri-la” (nghĩ là thiên đường trên núi). Người dân đất nước này được miêu tả là sống ở miền đất hạnh phúc và khai sơ. Cụm từ trên đã được nhiều blogger du lịch dùng lại trong những bài viết về Nepal.

 Tuy nhiên, với địa hình nhiều núi, thời tiết rất khắc nghiệt và cuộc sống của học rất khó khăn chứ không giống một thiên đường. Đây là một trong những địa điểm đẹp trên thế giới mà con người khao khát chinh phục.

Nepal là một vương quốc

Từ 1768 đến 2008, Nepal là vương quốc có vua đứng đầu nhưng năm 2001, 9 thành viên Hoàng gia gồm cả vua và hoàng hậu đã bị thảm sát trong cung điện Narayanhiti ở Kathmandu.

Vụ việc đã làm cho nền chính trị của đất nước này rối loạn và đến 28/5/2008, nền cộng hòa Nepal chính thức được thiết lập và có tên theo Hiến pháp là Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal.

Thủ đô Kathmandu lạnh hơn Nam Cực

Nhiều người nhầm tưởng Kathmandu lạnh hơn Nam Cực nhưng nhiệt độ ban ngày vào khoảng 15 độ C và trời vẫn có nắng. Thực sự mùa đông ở đây không dễ chịu do người dân không có đầy đủ hệ thống sưởi.

Trên đây là những điều mà du khách thường nhầm tưởng về Nepal. Đây là đất nước rất thú vị để bạn tìm hiểu và khám phá. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ khi lựa chọn Nepal là điểm đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *