timduong.vn

Tìm đường

Mạng tìm đường hàng đầu 

Sự khác biệt khi dùng đũa ở một số nước châu Á

Ở một số nước châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan có phong tục ăn cơm bằng đũa. Tuy nhiên, mỗi nước lại có những sự khác biệt nhau trong cách dùng đũa, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Sự khác biệt khi dùng đũa ở một số nước châu Á

Việt Nam

Đến du lịch Việt Nam, bạn sẽ thấy người Việt Nam dùng đũa để ăn cơm, ăn các loại mì, miến, phở của Việt Nam. Ăn bằng đũa là truyền thống của người Việt và lưu giữ đến bây giờ. Đũa giúp ăn nhanh hơn và giữ vệ sinh tốt hơn.

Từ bé, trẻ đã được dạy cách cầm đũa và ăn bằng đũa. Trong bữa ăn, người Việt Nam kiêng gõ đũa vào bát vì như thế là gọi “ma đói”. Đó cũng là một cách lịch sự, giữ cho bữa ăn không ồn ào, lộn xộn.

Đũa ăn cơm ở miền Bắc Việt Nam thường làm bằng tre còn người miền Nam lại dùng thân dừa. Đũa thường dẹt, không trang trí và có đầu cùn. Hiện nay có nhiều loại đũa nhựa, bằng inox nhưng ít người sử dụng vì nó tròn, thường trơn, rất khó sử dụng. Đũa bằng tre và bằng thân dừa vẫn được tin dùng và ưu chuộng.

Trung Quốc

Đũa rất phổ biến ở Hong Kong và cả đại lục Trung Quốc. Đũa được dùng trong các bữa cơm, khi ăn mì, cơm hay các món chính. Giống như Việt Nam, trẻ em Trung Quốc cũng học cách dùng đũa khi còn nhỏ.

Sự khác biệt khi dùng đũa ở Trung Quốc

Tuy nhiên, với những món Âu như thịt xông khói ăn với trứng thì thường ăn bằng dao và dĩa. Khi ăn cơm, người Trung Quốc kiêng ắm thẳng đứng lên bát ăn của mình vì nó trông giống như cúng người chết.

Nhật Bản

Đũa Nhật dùng để ăn tất cả món không được sử dụng tay. Đồ ăn của Nhật thường được chia thành các phần nhỏ, vì vậy dùng đũa sẽ tiện hơn rất nhiều so với dùng thìa, dĩa.

Khi dùng bữa xong bạn phải đặt đũa giữa ngón cái và ngón trỏ của cả hai tay sau đó nói gochisosama, tức là cảm ơn mọi người vì bữa ăn rất ngon. Đây là một trong những quy tắc cần nhớ khi đến Nhật Bản.

Sự khác biệt khi dùng đũa ở Nhật Bản

Trong văn hóa Nhật, đũa còn là những tác phẩm nghệ thuật.Các gia đình Nhật thường có những bộ đũa đẹp với tấm kê làm bằng vỏ bào ngư hay sơn mài. Các họa tiết trang trí trên đũa cũng đa dạng từ hoa anh đào, hình cò, sếu… được khảm trai hoặc sơn mài rất tinh tế.

Hàn Quốc

Đũa Hàn Quốc hầu hết là loại dẹt làm bằng kim loại. Đũa thường xuyên được dùng trong các bữa ăn, đặc biệt nhất là khi thưởng thức những món truyền thống.  Khi ăn mỗi người có bát, đĩa và đũa riêng, một tay cầm bát, tay còn lại để cầm đũa hoặc thìa lấy thức ăn.

Trẻ em có thể luyện tập bằng cách dùng đũa nhỏ, và thành thạo dùng đũa từ khi còn nhỏ.

Sự khác biệt khi dùng đũa ở Hàn Quốc

Thái Lan

Người Thái Lan ăn các loại mì, súp hoặc cháo đặc với đũa. Đũa được dùng để gắp thức ăn (thịt, rau, mì) chuyển qua thìa trước khi cho lên miệng thưởng thức. Vài năm gần đây, Thái Lan có xu hướng sử dụng đũa đẹp làm thủ công, loại đũa gỗ dùng một lần hoặc những đôi đũa nhựa dài vẫn thịnh hành nhất.

Trên đây là những khác biệt trong cách dùng đũa của một số nước châu Á. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nét văn hóa này khi đến du lịch ở các nước châu Á.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *